Google phát triển tính năng giảm mức sử dụng RAM của Chrome thấp nhất

Mới đây Google đã phát hành Chrome 87 được hứa hẹn mang lại trải nghiệm duyệt web nhanh hơn bao giờ hết. Khi Google đã giới thiệu một bộ tính năng mới trong Chrome 87 có thể giảm đáng kể việc sử dụng RAM và CPU của Chrome trên Windows 10. Tuy nhiên trong các bài thử nghiệm, có vẻ như Chrome 87 vẫn ngốn rất nhiều RAM, nhưng Google hiện tuyên bố rằng họ đang thực hiện một thay đổi rất lớn khác, giúp giảm mức sử dụng RAM và hy vọng sẽ chấm dứt danh hiệu “trình duyệt ngốn RAM nhất từ trước đến nay”.

Các nhà phát triển Chrome đang phát triển một tính năng mới được gọi là “PartitionAlloc FastMalloc”, đây là một tính năng giúp duy trì mức sử dụng RAM dưới mức 10% trong một số trường hợp nhất định. Nói cách khác, Chrome sẽ có khả năng quản lý RAM và bộ nhớ đệm tốt hơn để cải thiện hiệu suất tổng thể của trình duyệt.

Ban đầu, Google dự định sử dụng tính năng mới của Windows 10 có tên là “SegmentHeap”, đây là một tính năng cải tiến về bộ nhớ đệm để giảm mức sử dụng RAM tổng thể của ứng dụng. Microsoft tuyên bố rằng họ đã quan sát thấy mức sử dụng RAM của trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium giảm đáng kể, lên tới 27% sau khi sử dụng tính năng Segment Heap và Google cũng xác nhận rằng họ sẵn sàng áp dụng tính năng này cho Chrome.

Tuy nhiên có vẻ như Google đã hoàn toàn từ bỏ tính năng SegmentHeap vì Microsoft không thể cung cấp quyền kiểm soát các loại heap. Nếu không có quyền kiểm soát các loại heap trong Windows 10, Google cho biết họ không thể áp dụng được tính năng SegmentHeap cho Chrome. Ngoài ra, Segment Heap cũng đang gây ra lỗi liên quan đến hiệu suất trong các tác vụ sử dụng nhiều CPU và điều này khiến Google đã từ bỏ dự án.

Nhưng, như đã đề cập ở trên, Google hiện đang có kế hoạch sử dụng một tính năng khác được gọi là “PartitionAlloc FastMalloc” để thay thế Segment heap. Tính năng này về cơ bản là một công cụ quản lý bộ nhớ để cải thiện tính bảo mật và hiệu suất của trình duyệt cùng một lúc. Google sẽ cải thiện bộ nhớ cache của trình duyệt bằng cách kích hoạt các phân vùng chuyên dụng. Khi PartitionAlloc được bật, số lượng hoạt động trong Chrome sẽ được tối ưu hóa và nó cũng được thiết kế để phân bổ tài nguyên cực kỳ nhanh chóng. Theo cam kết , Google đã áp dụng tính năng này trong Chrome Canary và nó có thể được phát hành cho toàn bộ người dùng vào năm sau.

Trong một bài đăng trên Github, Microsoft lưu ý rằng họ cũng đang thực hiện các cải tiến đối với Segment Heap để giải quyết các mối lo ngại về hiệu suất. Những cải tiến này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các trình duyệt và Microsoft sẽ hỗ trợ phiên bản cải tiến của Segment Heap lên các phiên bản Windows 10 cũ hơn thông qua các bản cập nhật tích lũy hàng tháng.

Nguồn: Windowslatest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *