HOT!! iPad và Macbook sắp được sản xuất tại Việt Nam

Theo yêu cầu của Apple, Foxconn đã chuyển một phần dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam do lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, Apple đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản xuất và một trong những động thái mới nhất của hãng là yêu cầu đơn vị sản xuất theo hợp đồng Foxconn chuyển một phần công việc sản xuất linh kiện iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam, theo Reuters.

Hành động này diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã nhiều lần áp thuế nhập khẩu cao đối với các thiết bị điện tử được sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà nước này cho là tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Các nhà sản xuất Đài Loan, trong đó có Foxconn vẫn luôn cảnh giác trước nguy cơ bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng này. Các công ty đã chuyển hoặc đang cân nhắc việc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Reuters cho biết Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của hãng ở tỉnh Bắc Giang, dự kiến đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

“Đây là yêu cầu từ phía Apple. Công ty muốn đa dạng hóa sản xuất trong bối cảnh cuộc chiến thương mại” – một người quen thuộc với vấn đề nói với Reuters.

Foxconn từ chối bình luận về thông tin trên với lý do “nhạy cảm thương mại” trong khi Apple cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Foxconn là một công ty của Đài Loan, có tên chính thức là Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải. Vào hôm 25/11 vừa qua, công ty đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên là FuKang Technology – một động thái được cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng sản xuất sang Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới cũng có kế hoạch sản xuất TV cho Sony tại Việt Nam, dự kiến sản xuất từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Sony từ chối bình luận về thông tin này.

Ngoài ra, nhà máy của Foxconn tại Việt Nam còn sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính – nguồn tin của Reuters cho biết thêm.

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Loan, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc. Do đó, động thái mới của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple “yêu cầu mạnh mẽ” đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Đồng thời, công ty Đài Loan cùng các hãng sản xuất lớn trong lĩnh vực này, như Pegatron, cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico.

Ngoài Foxconn, Compal Electronics của Đài Loan và BYD Electronic International của Trung Quốc cũng sản xuất iPad.

Vào tháng 8/2020, Chủ tịch Foxconn Liu Young-way đã nói với các nhà đầu tư của mình rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã chia cắt thế giới thành hai phần và công ty đang hướng tới mục tiêu cung cấp “hai chuỗi cung ứng”.

Nguồn: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *