VNPT và MobiFone chính thức phát sóng mạng 5G vào tháng 12/2020

 Như đã đưa tin, 26/4 và 10/3, VNPT và MobiFone đã thử nghiệm thành công mạng 5G với tốc độ đạt từ 2.0 – 2,2Gbps. Sau một thời gian chờ đợi, cả hai nhà mạng thông báo chính thức phát sóng mạng 5G tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020 tới đây.

Tổng quan về mạng 5G

Như chúng ta đã biết, 5G là viết tắt của Fifth Generation (Thế hệ thứ năm), tên của tiêu chuẩn tiếp theo trong giao tiếp di động sau tiêu chuẩn LTE (4G) hiện tại, nối tiếp UMTS (3G) và GSM (2G).

Tốc độ của 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Trước đó trong loạt thử nghiệm của các nhà mạng, tốc độ tải xuống cao cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay trực tiếp video 360 độ, AI Learning,….

Cùng với đó, độ trễ lý tưởng gần như bằng 0 của mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học như: xe tự lái, phẫu thuật từ xa, robotic,.…

Băng thông mạng 5G cũng cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT trong tương lai như thành phố thông minh, công nghiệp ô tô,….

Việc sớm thương mại hóa mạng 5G ngoài việc sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao mà còn giúp giải quyết bài toán về việc đưa internet đến vùng sâu vùng xa, khi tốc độ mạng 5G sẽ có thể thay thế cho internet cáp quang.

Hiện tại, các nhà mạng đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng đế đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiếp theo trên thế giới phổ cập mạng 5G. Hiện tại, một số quốc gia đã phổ cập mạng 5G như Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Kuwait, Mỹ, Qatar,….

Nhà mạng VNPT

Theo đó, trong thông báo chiều qua (24/11) thì VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay. Bộ TT&TT cũng chính thức cho phép VNPT thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2600MHz, 3700 – 3800MHz (C-Band).

Để nhiều khách hàng có điều kiện trải nghiệm tốc độ vượt trội của 5G, VNPT sẽ triển khai vùng phủ sóng 5G liền mạch tại các quận trung tâm của Hà Nội và TP.HCM gồm các địa điểm tập trung đông người, không gian công cộng.

Đặc biệt, cùng với việc phát sóng VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng.

Người dùng có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu smartphone hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối.

Với các người dùng có sẵn thiết bị hỗ trợ 5G, VNPT sẽ dành nhiều chính sách hấp dẫn để khách hàng chủ động trải nghiệm trong vùng phủ sóng.

Song song với việc chuẩn bị mạng lưới, VNPT cũng cho hay cũng đã phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại để thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường, nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng với mạng VinaPhone 5G.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, công đoạn chuẩn bị cho việc thử nghiệm thương mại 5G đang trong giai đoạn cuối. Trong giai đoạn trước đó, VNPT đã thử nghiệm 5G tích hợp trên hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu do vậy quá trình chuẩn bị cho thử nghiệm thương mại rất thuận lợi.

Nhà mạng MobiFone

Trong thông báo hồi giữa giờ tối qua (24/11), MobiFone cho biết đang gấp rút lắp đặt thiết bị, chuẩn bị mọi mặt về kĩ thuật, nhân sự, địa điểm cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Khách hàng của MobiFone tại TP.HCM sẽ được trải nghiệm 5G thương mại vào tháng 12/2020.

Sau khi thử nghiệm kĩ thuật mạng 5G thành công vào 10/3/2020, theo giấy phép số 474/GPBTTTT 27/10/2020 của Bộ TT&TT, MobiFone sẽ thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ 5G trên băng tần 2600MHz.

Để chuẩn bị cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại, MobiFone đã thực hiện đàm phán, phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối về mạng 5G hàng đầu trên thế giới nhằm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài ra, MobiFone cũng đang gấp rút triển khai các giải pháp, phương án kỹ thuật cho quá trình phát sóng thử nghiệm 5G thương mại.

Hiện tại, MobiFone cũng cho biết đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng, truyền dẫn, khảo sát, đánh giá độ sạch băng tần 2600 MHz tại khu vực triển khai thử nghiệm, sẵn sàng triển khai tích hợp, phát sóng thử nghiệm thương mại 5G với quy mô 50 trạm tại TP.HCM.

Đối tượng tham gia sẽ là các thuê bao MobiFone sử dụng đầu cuối hỗ trợ 5G (không yêu cầu phải đổi SIM) trong vùng phủ sóng, tại các khu vực trung tâm, các điểm tập trung đông khách tham quan du lịch.

Nguồn: VNPTMobiFone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *