Trải nghiệm MeowTalk – ứng dụng dành người nuôi mèo

Sau một ngày đi học / làm về mệt mỏi, bạn lại trở về nhà gặp người thân và thú cưng của mình là chú mèo đáng yêu hay là mỗi khi thấy lại gần và kêu ”meo meo” nhưng không hiểu chúng muốn nói gì, vậy thì phải làm sao nhỉ? MeowTalk – giải pháp hữu hiệu dành cho bạn!

Có lẽ rất ít ai hiểu được những tiếng ”meo meo” của những chú mèo kêu là gì nhưng thật may mắn là chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 nên mọi chuyện có thể dần dần được giải quyết, chẳng hạn như tiếng mèo kêu là một trong số đó.

Javier Sanchez, Giám đốc chương trình kỹ thuật Công ty giải pháp Công nghệ và Kinh doanh Akvelon tại Bellevue, WA – Mỹ đã xây dựng ứng dụng dịch thuật tiếng mèo có tên ”MeowTalk” với hi vọng sẽ thay đổi cách mọi người tương tác với những chú mèo của chính mình.

Sử dụng dữ liệu khoa học và máy học, ứng dụng MeowTalk lắng nghe âm thanh mà mèo tạo ra và đưa ra bản dịch ra cho người nghe, hứa hẹn xóa bỏ rào cản giữa vật nuôi và con người về các tương tác từ ”cho tôi ăn” đến ”để tôi ra ngoài” hay ”tôi đang đau”.

Với dữ liệu đầu vào, một phiên bản mới của ứng dụng có thể được huấn luyện để hiểu một con mèo cụ thể. Chỉ riêng với anh Sanchez, đây là một cơ hội khác để làm việc với công nghệ giọng nói, ngay cả khi giọng nói đó chỉ là tiếng ”meo meo” của những con mèo.

”Tôi đã làm việc trong nhóm nền tảng máy học tại Alexa trong khoảng một thời gian”, anh Sanchez cho biết, khi đã dành 1.5 năm tại Amazon. ”Và tôi phải xem sausage được tạo ra như thế nào, cách họ đào tạo mô hình của mình và làm việc với tất cả các nền tảng dữ liệu khoa học. Vì vậy, tôi đã hoàn thành công việc đó và tôi đã nghĩ ‘Chà, chúng ta có thể làm điều gì đó tương tự với mèo và nó có thể là một ứng dụng”’.

Sanchez đã bật đèn xanh cho dự án con cưng của mình tại Akvelon cách đây 4-5 tháng trước. Anh rất coi trọng mối liên hệ giữa những người yêu mèo và những người bạn đồng hành của họ, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch và kiểm dịch khi rất nhiều người phải ở nhà và những điều đó là rất quan trọng.

”Một công cụ như thế này có thể giúp một số người gắn bó hơn nữa với mèo của họ, đặc biệt nếu họ không thể tiếp xúc với những người khác một cách thường xuyên”, anh Sanchez nói. “Vì vậy, đây có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự cho một nhóm nhân khẩu học có những con mèo”.

Ứng dụng MeowTalk ra mắt với mô hình chung lắng nghe tiếng mèo kêu và sau đó phân loại những âm thanh đó thành 10 ý định đã được cài sẵn mang tính phổ biến cho tất cả các loài mèo.

Khi khởi chạy và thử nghiệm ứng dụng này, chú mèo Luna của gia đình tác giả tờ GeekWire đã kêu ”meo meo” và ứng dụng trả kết quả về là từ “mẹ” dưới dạng bản dịch, mặc dù rõ ràng là nó đang đợi một món quà.

Mặc dù loài mèo không có ngôn ngữ chung nhưng mỗi con sẽ phát triển vốn từ vựng riêng mà chúng sẽ sử dụng một cách nhất quán, anh Sanchez nói. Người dùng có thể tạo hồ sơ cho mèo và gắn tiếng kêu cho các nhãn mới khi chúng ta nghĩ rằng biết con mèo đang yêu cầu gì.

Ứng dụng sẽ học một từ mới và sẽ đưa ra dự đoán chính xác cho từ đó trong lần nghe tiếp theo. Đằng sau ứng dụng chính là những phản hồi của người dùng đang huấn luyện mô hình dành riêng cho mèo để hiểu rằng tiếng mèo kêu sẽ tiếp tục phát triển.

Ý tưởng này trở nên thú vị khi nhiều kịch bản hơn được kết hợp với các khả năng kỹ thuật bổ sung, chẳng hạn như một chiếc vòng cổ thông minh đang hoạt động sắp được ra mắt trong thời gian tới đây.

Hiện sản phẩm này đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu tại Akvelon, khi sẽ nghe thấy tiếng ”meo meo” và phát lại cho người nghe những gì con mèo nói. Hoặc nếu mèo đang ở ngoài và cần vào nhà, tiếng kêu ”meo meo” sẽ kích hoạt vòng cổ để gửi tin nhắn văn bản cho chủ nhân đang ở trong.

Anh Sanchez đã tham khảo ý kiến của nhà khoa học dữ liệu Stavros Ntalampiras, người đã viết bài báo nghiên cứu thu hút sự chú ý của nhóm Akvelon có tên ”Phân loại tự động các giọng nói của mèo phát ra trong các bối cảnh khác nhau”. Đồng thời, nhà khoa học dữ liệu Akvelon Danny Kosmin cũng làm việc trong dự án và ông đã viết một bài đăng trên Medium mô tả công nghệ này.

Ứng dụng MeowTalk dựa trên mô hình khoa học dữ liệu của Google khi nghe tiếng ”meo meo” và biết đó là tiếng mèo kêu, một mô hình chung cung cấp ý định từ vựng ban đầu về mèo và mô hình rất cụ thể được huấn luyện cho từng con mèo.

”Sự khéo léo thực sự đằng sau điều này là liên kết tất cả những thứ đó lại với nhau, khiến nó chạy ngay lập tức trên điện thoại. Điều đó thật sự khó khăn”, anh Sanchez nói. ”Nó giống như một phiên bản thu nhỏ của Alexa để giải quyết vấn đề này và làm cho nó hoạt động”.

Trí thông minh nhân tạo hỗ trợ giọng nói của Amazon rất thông minh nhưng không hoạt động trong lĩnh vực dịch tiếng mèo. Alexa có thể tạo ra âm thanh và thu hút sự chú ý của mèo trong nhà nhưng anh Sanchez cho biết Amazon quan tâm hơn đến việc kinh doanh giọng nói và âm tiết của con người.

‘Bạn có thể kêu meo meo với nó cả ngày. Không có API nào cho nó cả”, anh Sanchez nói về Alexa. “Họ không quan tâm đến mèo”. Sanchez hiện đã là người dành sự quan tâm cho mèo trong phần lớn cuộc đời của mình.

Khi một trong những con mèo đi vòng quanh văn phòng như một đối tượng thử nghiệm trong cuộc gọi điện video qua ứng dụng Zoom gần đây, anh nói rằng những con chó, mặc dù chúng chắc chắn hiểu lời nói nhưng không có cùng khả năng giọng nói để giao tiếp thông qua tiếng sủa của chúng.

”Tôi nói đùa với mọi người rằng chó có thể hiểu tiếng người nhưng chúng không nói được”, anh Sanchez nói. ”Mèo không quan tâm đến những gì bạn nói. Có thể chúng hiểu bạn, chắc chắn rằng không thể hiện rằng chúng hiểu nhưng rõ ràng chúng có vốn từ vựng của riêng mình”.

Công ty Akvelon với 800 nhân viên trên toàn thế giới, với 150 nhân sự trong các trung tâm công nghệ ở Seattle, WA và Thung lũng Silicon, CA – Mỹ, khi cung cấp các giải pháp kỹ thuật phần mềm cho các công ty lớn như Microsoft, Reddit, DoorDash và nhiều hơn thế nữa.

Công ty không đặt ra mục tiêu tạo ứng dụng dịch thuật cho mèo để đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng hoặc thị trường hoặc chỉ là để kiếm tiền. Anh Sanchez cho biết sản phẩm của mình phù hợp với văn hóa công ty khuyến khích sự sáng tạo và khám phá những hướng đi mới.

”Đó là một công cụ thể hiện năng lực kỹ thuật của chúng tôi trong công ty”, anh cho biết. ”Chúng tôi là một công ty công nghệ. Chúng tôi muốn xây dựng những thứ này và chia sẻ chúng với thế giới”.

Tóm lại, có thể thấy đây là ứng dụng MeowTalk tuy còn sơ khai nhưng khá hữu ích cho những ai muốn hiểu chú mèo cưng của mình muốn nói điều gì. Tuy kết quả có thể không chính xác như trường hợp của tác giả tờ GeekWire nhưng chúng ta cũng có thể huấn luyện cho ứng dụng được tốt hơn.

Chúng ta có thể khám phá ứng dụng MeowTalk đầy thú vị này hiện đã có mặt trên iOS và Android ngay tại đây:

Nguồn: GeekWire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *