Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Tàu Dragon là chuyến bay hợp tác giữa NASA và SpaceX, mang trên mình rất nhiều cái “đầu tiên”.

Đây là lần đầu tiên, một phi hành đoàn quốc tế trên đường tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đi trên hệ thống thương mại đầu tiên chuyên chở người ra ngoài không gian. Sứ mệnh mang tên Crew-1 cất cánh lúc 7h27p sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang lên không các nhà khoa học là Michael Hopkins, Victor Glover, và Shannon Walker, cùng với giáo sư Soichi Noguchi tới từ Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản JAXA. 

Đối với Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Không gian và người sáng lập là Elon Musk, chuyến bay sẽ đánh dấu mốc tròn hai thế kỷ nỗ lực đưa hàng hóa và con người lên không.

NASA đang thực hiện đúng lời hứa với người Mỹ và những đối tác quốc tế, nhằm cung cấp những sứ mệnh bay lên trạm ISS an toàn, đáng tin cậy và tối ưu về mặt chi phí, dựa trên chính ngành công nghiệp mà người Mỹ dựng nên”, giám đốc NASA Jim Bridenstine nói. “Đây là sứ mệnh quan trọng với NASA, SpaceX và các cộng sự của chúng tôi tại JAXA, chúng tôi mong chờ tới lúc chứng kiến phi hành đoàn này tới được trạm, cùng nhau hợp tác vì nhân loại”.

Cho tới thời điểm này, trạm vũ trụ vẫn là bước đệm để NASA bứt phá trong sứ mệnh khám phá không gian, bao gồm những dự định liên quan tới cả Mặt Trăng và Sao Hỏa. Suốt 20 năm nay, con người đã và đang sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế thực hiện những đột phá khoa học không thể có được tại điều kiện Trái Đất. Đây mới là chuyến bay đầu tiên trong chuỗi luân chuyển phi hành gia trên trạm, chúng ta sẽ còn đưa thêm nhiều những tinh hoa nữa của nhân loại trên chuyến hành trình khám phá bất tận.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đã lần đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Sau 27 giờ tính từ lúc xuất phát, sứ mệnh Crew-1 đưa một nhóm phi hành gia nhiều quốc tịch đã tới được ISS lúc 11h sáng nay theo giờ Việt Nam. Bốn phi hành gia chuẩn bị bước chân lên trạm là Victor Glover, Mike Hopkins and Shannon Walker công tác tại NASA và giáo sư Soichi Noguchi công tác tại Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản JAXA. Trong khoang tàu Crew Dragon còn có một hình nộm “bé Yoda” – nhân vật đình đám trong series The Mandalorian do Disney sản xuất – với “nhiệm vụ” xác định trạng thái không trọng lực trong khoang.

Tàu Crew Dragon được đặt tên riêng là Resilience – Kiên Cường đi theo tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo ngày hôm qua, và đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế hồi sáng nay. Thành quả hợp tác của NASA và SpaceX đã thu được những trái ngọt đầu tiên; đây sẽ là chuyến bay đầu tiên trong chuỗi 6 sứ mệnh thay đổi luân phiên người trên Trạm. 

Đây cũng là lần đầu tiên “dân số” ngoài Trái Đất chạm ngưỡng 7 người. Vậy nên Chỉ huy tàu Resilience sẽ nhận trách nhiệm nặng nề: ngủ lại trên tàu Resilience do trạm ISS không đủ phòng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đảm bảo các vị trí đâu vào đó”, chỉ hủy Hopkins nói trong buổi họp báo tuần trước.

Sau thời điểm NASA cho hạm đội tàu con thoi về hưu hồi năm 2011, phi hành gia Mỹ đã phải lên không nhờ tàu Soyuz của Nga suốt nhiều năm. Giờ đây, khi tàu Crew Dragon được cấp phép chuyên chở hàng hóa và phi hành gia lên không, ta sẽ sớm thấy “rồng” liên tục hiện diện trên quỹ đạo.

“Trong vòng 15 tháng tới, chúng tôi sẽ đưa lên không 7 đội phi hành gia và sứ mệnh chở hàng cho NASA. Có nghĩa rằng, bắt đầu với Crew-1, tàu Dragon của SpaceX sẽ liên tục có mặt trên không”, Benji Reed, giám đốc cấp cao mảng điều phối phi hành gia du hành không gian của SpaceX, nhận định.

Thời điểm bài viết này được đăng tải, nhóm phi hành gia Crew-1 đang thay đồ để chuẩn bị chính thức bước lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Trước mắt họ là những cái ôm, cái bắt tay nồng ấm rồi mới tới những sứ mệnh nghiên cứu khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *