Hướng dẫn kiểm tra dung lượng sử dụng và ước tính thời gian còn lại gói lưu trữ miễn phí Google Photos

Google Photos mới đây đã gửi email hàng loạt đến với người dùng của mình về việc ngừng lưu trữ ảnh, video,.. miễn phí không giới hạn từ ngày 1/6/2021.

“Ngày nay hơn một tỷ người sao lưu 28 tỷ bức ảnh lên Google Photos mỗi tuần. Để chào đón nhiều hơn những kỷ niệm của bạn, chúng tôi tạo ra sự thay đổi này”, Google thông báo khi người dùng truy cập vào dịch vụ Photos của hãng hôm nay.

Google Photos trước đó có hai tùy chọn sao lưu bao gồm Chất lượng gốc (sẽ tính dung lượng vào giới hạn 15 GB miễn phí cho mỗi tài khoản) và Chất lượng cao (mỗi ảnh tương đương độ phân giải 12 megapixel). Cả hai tùy chọn đều miễn phí. Với chính sách mới, chế độ Chất lượng cao sẽ không còn miễn phí bắt đầu từ giữa năm sau.

Google ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ ảnh, video... miễn phí không giới hạn từ 1/6/2021

Theo Google, các hình ảnh, video được lưu trước ngày 1/6/2021 vẫn sẽ được miễn phí và không bị tính vào dung lượng bộ nhớ của tài khoản.

Mỗi tài khoản Google hiện có dung lượng miễn phí là 15 GB bao gồm các dịch vụ Drive, Photos, Gmail và tài liệu Docs… Hãng cũng bán các gói nâng cấp như 100 GB với giá 450.000 đồng mỗi năm hay tối đa là 10 TB với giá 1.125.000 đồng mỗi năm.

Google Photos là dịch vụ lưu trữ ảnh được yêu thích của người dùng toàn thế giới và được dùng nhiều ở Việt Nam bởi tốc độ sao lưu nhanh, dễ quản lý và đặc biệt là miễn phí. Ứng dụng được cài sẵn trên các máy Android và cho phép tải về trên hệ điều hành iOS, MacOS và Windows.

Nhiều dịch vụ khác hỗ trợ sao lưu dữ liệu, ảnh tương tự Google hiện nay, như iCloud của Apple, OneDrive của Microsoft, Dropbox, đều không miễn phí lưu trữ không giới hạn.

Việc ngừng cung cấp gói lưu trữ miễn phí không giới hạn cho Google Photos của Google hẳn là một tin không mấy vui vẻ đối với đại đa số người sử dụng dịch vụ này. Từ lâu, Google Photos đã trở thành lưu trữ ảnh, video an toàn và miễn phí, không giới hạn của nhiều người.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng nên biết cách giảm thiểu dung lượng đang sử dụng trên Google Photos hoặc chuyển qua sử dụng các nền tảng lưu trữ miễn phí khác. Mới đây Google cũng đã tung ra một công cụ giúp người dùng ước tính được mình đang sử dụng bao nhiêu dung lượng 15GB miễn phí của Google cũng như cho biết gói dung lượng hiện tại của họ sẽ kéo dài bao lâu.

Công cụ này có tại Google Photos. Các bạn có thể truy cập theo link sau đây.

Kiểm tra thời gian sử dung dung lượng lưu trữ trên Google Photos

Sau khi truy cập vào trang web, người dùng sẽ chỉ cần đăng nhập tài khoản Google của mình. Ngay lập tức công cụ sẽ chỉ ra mức độ sử dụng dung lượng 15GB miễn phí Google của người dùng là bao nhiêu. Công cụ này sẽ phân biệt ra giữa ảnh và video, Drive và Gmail. Không chỉ vậy, nó còn tính khoảng thời gian ước tính trước khi gói dung lượng hiện tại của người dùng được sử dụng hết. Ước tính dựa trên lịch sử tải lên cá nhân của bạn, vì vậy khung thời gian của người dùng sẽ phụ thuộc vào việc người dùng tải lên nhiều file, video dung lượng lớn hay chỉ sử dụng Google Photos để lưu ảnh chụp nhanh không thường xuyên.

Việc ước tính lượng dung lượng ảnh và video cũng như dung lượng được sử dụng bởi các sản phẩm khác như Google Drive và Gmail sẽ khiến người dùng lâm vào tình thế khó hiểu: “Không rõ liệu ước tính có dựa trên các lượt tải lên Photos hay các lượt tải lên Drive hay không?”

Những thay đổi về dung lượng lưu trữ đối với Google Photos

Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy nhấp vào nút Learn More (Tìm hiểu thêm), Google sẽ hiển thị trang trợ giúp cho biết về các thay đổi chính sách mới sẽ được triển khai vào tháng 6 tới.

Nguồn: AndroidPolice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *