NASA phát hiện vết đen khổng lồ trên bề mặt Hỏa Tinh

Tàu thăm dò MRO của NASA mới đây đã phát hiện một loạt vệt đen khổng lồ gây ra bởi các cơn lốc xoáy bụi gây ra trên bề mặt Sao Hỏa.

Theo đó, con tàu hiện đang hoạt động trên quỹ đạo của Sao Hỏa này vừa tiến hành khảo sát khu vực gần miệng miệng hố va chạm Galle Crater của Sao Hỏa. Tại đây, camera độ phân giải cao HiRise trên tàu MRO đã phát hiện một cảnh tượng đầy thú vị, khi một loạt vệt màu đen xuất hiện rõ nét trên bề mặt của Hành tinh Đỏ. Với hình dạng gợi nhớ đến ‘vết cào’ của một con quái vật khổng lồ, những vệt màu đen này thực chất được tạo ra bởi ‘quỷ bụi’ từ cuối những năm 2018, theo NASA.

“Quỷ bụi”, hay các cơn lốc bụi có kích thước cực lớn, là hiện tượng thời tiết phổ biến trên sao Hỏa, thường xảy ra tại vùng đồng bằng rộng lớn giữa phạm vi núi lửa Tharsis và Elysium, vốn có địa hình tương đối bằng phẳng, khô ráo. Quỷ bụi thường xảy ra vào mùa Hè trên Sao Hỏa, khi Mặt Trời làm nóng mặt đất, tạo ra nhiệt lượng, làm xuất hiện cột không khí xoáy thành cột thẳng đứng với tốc độ gió lớn hơn 110 km/h, với chiều cao lên tới 20km.

Mặc dù hiện tượng này xảy ra cả ở Trái Đất lẫn Sao Hỏa, quy mô của quỷ bụi trên Hành tinh đỏ lại đáng sợ hơn rất nhiều, với kích thước rộng gấp 50 lần và cao hơn 10 lần so với những cơn lốc bụi trên Trái Đất. Mặc dù mang kích thước khổng lồ, tuy nhiên quỷ bụi trên sao Hỏa lại yếu hơn so với lốc bụi trên Trái đất. Qủy bụi sao Hỏa có thể đạt tốc độ gió 110 km/h,, nhưng do luồng không khí tương đối mỏng nên lực của nó còn yếu hơn cả các cơn bão nhẹ trên Trái đất.

Theo NASA, việc ghi lại hình ảnh về quỷ bụi trên Hành tinh Đỏ rất khó để thực hiện, một phần vì khả năng quan sát của chúng ta có hạn, trong khi bản thân hiện tượng thời tiết này chỉ tồn tại trong khoảng tương đối ngắn. Việc nghiên cứu những hình ảnh này có thể tiết lộ nhiều điều về quỷ bụi trên sao Hỏa – chẳng hạn như nơi chúng hình thành, cách chúng tăng kích thước, chúng tồn tạit trong bao lâu, loại bụi chúng thu nhận và cách chúng thay đổi theo từng vị trí.

Nhìn ngược lại lịch sử, con người đã lần đầu tiên chụp được bức ảnh đầu tiên về quỷ bụi trên sao Hỏa vào vào năm 1975 và năm 1976, khi tàu vũ trụ Viking của NASA đã thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa.

Khá thú vị, quỷ bụi từng vô tình…giải cứu sứ mệnh khám phá Sao Hỏa của xe tự hành Spirit. Theo đó, vào năm 2004, một tấm pin mặt trời của Spirit đã bị phủ rất nhiều bụi Sao Hỏa trong quá trình hoạt động, khiến khả năng hấp thụ năng lượng của xe tự hành này bị suy giảm nghiêm trọng.

Vào thời điểm đó, một loạt hệ thống trên xe Spirit đã bị tạm ngừng do thiếu năng lương, đe dọa sự tồn vong của sứ mệnh khám phá Sao Hỏa của NASA. Tuy nhiên, sức mạnh của một cơn lốc bụi đi qua khu vực xe tự hành này đang dừng chân đã “quét sạch” bụi trên các tấm pin, giúp thiết bị nhận được năng lượng từ Mặt Trời và hoạt động bình thường trở lại.

Nguồn: CNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *