Cục An Toàn Thông Tin hướng dẫn đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Quy định về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã chính thức được Chính phủ ban hành trong Nghị định số 91/2020/NĐ-CP. Theo đó, từ 01/10/2020, các cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi quảng cáo đến thuê bao nằm trong danh sách không quảng cáo.

1. Thông tin Nghị định số 91/2020/NĐ-CP

Nghị định làm rõ định nghĩa tin nhắn rác, thư điện tử rác

Trước đây, tin nhắn rác, thư điện tử rác được hiểu là mọi tin nhắn, thư điện tử được gửi đến người nhận mà người đó không mong muốn. Có thể thấy, định nghĩa này chưa thực sự rõ ràng, chặt chẽ và có thể gây nhiều hiểu lầm. Theo như thực tế hiện nay, có rất nhiều loại tin nhắn mà người dùng không mong muốn nhưng không phải tin nhắn rác như tin nhắn kêu gọi ủng hộ, thư mời cưới…đang bị liệt kê vào danh sách tin nhắn, thư điện tử rác theo cách hiểu từ định nghĩa trên

Theo thông lệ quốc tế, các nước không định nghĩa tin nhắn rác như vậy mà họ đưa ra định nghĩa cụ thể hơn: tin nhắn/ thư điện tử rác là những tin nhắn/ thư điện tử mang tính chất quảng cáo thương mại và phải được sự đồng ý của người nhận.

Vì vậy, trong Nghị định 91/2020/NĐ-CP đã làm rõ định nghĩa về tin nhắn, thư điện tử rác. Theo đó tin nhắn/ thư điện tử rác là những tin nhắn/ thư điện tử quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng hoặc tin nhắn/ thư điện tử bị cấm, vi phạm quy định về gửi tin nhắn, thư điện tử được quy định trong nghị định này.

Việc quy định rõ ràng khái niệm này sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về tin nhắn/ thư điện tử rác được dễ dàng, thuận tiện, đẩy mạnh triển khai các biện pháp ngăn chặn tin của doanh nghiệp viễn thông được thuận lợi và đồng bộ hơn, giúp người dân hiểu rõ và nhận dạng tin rác dễ dàng và chính xác.

Nghị định lần đầu đưa ra định nghĩa và quy định về cuộc gọi rác

Hiện nay, tình trạng cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, trừ cước người dùng đang là vấn nạn khiến nhiều người dùng bức xúc. Tuy nhiên, trước đây chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về đối tượng này. Vì vậy, trong Nghị định mới mà Chính phủ ban hành về chống tin nhắc rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác đã đưa ra định nghĩa về cuộc gọi rác.

Theo đó, cuộc gọi rác là cuộc gọi quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc cuộc gọi quảng cáo vi phạm các quy định về gọi điện thoại quảng cáo với các nội dung bị cấm theo quy định.

Theo như quy định tại Nghị định 91, mọi cuộc gọi điện thoại quảng cáo đều phải cung cấp đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi điện thoại quảng cáo (gồm tên, địa chỉ) đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo. Trong trường hợp quảng cáo cho các dịch vụ có thu cước thì phải cung cấp đầy đủ thông tin về giá cước.

Nếu người sử dụng từ chối nhận cuộc gọi điện thoại quảng cáo, người quảng cáo phải chấm dứt ngay việc tiếp tục gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đó. Quy định này không chỉ bảo vệ người dùng trước cuộc gọi rác mà còn tạo cơ sở cho doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các cuộc gọi quảng cáo đúng pháp luật và thúc đẩy kinh tế, giúp cho việc quảng cáo của người quảng cáo gặp được đúng nhu cầu cần tiếp nhận quảng cáo của khách hàng.

Mức xử phạt với các hành vi về tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác.

Nghị định 91 cũng bổ sung hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể:

Đối với trường hợp khách hàng không nhắn tin đồng ý xác nhận mà vẫn bị nhà quảng cáo và nhà mạng gửi tin nhắn, gửi mail, gọi điện quảng cáo sẽ bị xử phạt theo quy định với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Đối với trường hợp nhắn tin nhắn, thư điện tử rác, hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao đăng ký từ chối tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Như vậy, có thể thấy rằng Nghị định 91/2020/NĐ-CP đã hoàn thiện hành lang pháp lý về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT trong lĩnh vực ATTT nói chung và công tác chống tin nhắn, thư điện tử rác, cuộc gọi rác nói riêng. Ngoài ra, Nghị định cũng đẩy mạnh hình thức gửi tin quảng cáo bằng tên định danh, đảm bảo việc gửi tin nhắn theo quy định, giảm quá trình phát tán tin nhắn rác, tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tên định danh.

2. Hướng dẫn đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục An Toàn Thông Tin theo link sau đây.

Hướng đẫn đăng ký chặng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên website của Cục An Toàn Thông Tin

Bước 2: Nhập số điện thoại muốn đăng ký chặn cuộc gọi và tin nhắn rác vào mục Quản lý danh sách không quảng cáo.

Sau đó, bạn sẽ nhận được mã OTP nhận được qua tin nhắn.

Nhập mã OTP vừa nhận vào khung Pop-up trên website.

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo:” So dien thoai cua Quy Khach da nam trong danh sach khong quang cao DNC. De huy dang ky soan: HUY DNC gui 5656. Tran trong!”

3. Cách tra cứu thông tin thuê bao

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục An Toàn Thông Tin theo link sau đây.

Hướng dẫn tra cứu thông tin thuê bao

Bước 2: Kéo xuống và chọn mục Tra cứu thuê bao. Nhập số điện thoại cần tra cứu để kiểm tra.

Ngay lập tức, bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu xem số điện thoại của mình đã nằm trong Danh sách không quảng cáo DNC hay chưa!

4. Các cú pháp khác

Trong trường hợp vẫn nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác sau khi thực hiện đăng ký, bạn có thể thực hiện những cú pháp sau để tương tác với hệ thông 5656:

  • Phản ánh cuộc gọi rác: V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656
  • Phản ánh tin nhắn rác: S [nguồn phát tán] [nội dung tin nhắn rác] gửi 5656
  • Đăng ký vào danh sách không quảng cáo: DK DNC gửi 5656
  • Rút khỏi danh sách không quảng cáo: HUY DNC gửi 5656
  • Gửi bản sao tin nhắn quảng cáo: FW [nội dung bản sao tin nhắn quảng cáo] gửi 5656

Trên đây là hướng dẫn đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên website chính thức của Cục An Toàn Thông Tin. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *